Search News Posts

Validating credentials, please wait...
Tìm hiểu về Camera chuẩn ONVIF

ONVIF là viết tắt của cụm từ” OPEN NETWORK VIDEO INTERFACE FORUM” – chuẩn giao diện chung cho hệ truyền hình mạng, một tiêu chuẩn để các sản phẩm IP trong việc giám sát hình ảnh và các vùng giám sát an ninh khác có thể giao tiếp với nhau.
ONVIF một tổ chức thành lập năm 2008 bởi các thương hiệu lớn như Axis, Bosch, Sony. Là một tổ chức phi lợi nhuận, các thành viên thuộc diễn đàn ONVIF lập ra chuẩn này để các nhà sản xuất, nhà phát triển phần mềm, nhà tư vấn, tích hợp hệ thống, người dùng và các nhóm có quan tâm hướng đến 1 chuẩn giao thức IP nhất định.

Nền tảng của chuẩn ONVIF

– Tiêu chuẩn giao tiếp giữa các thiết bị an ninh trên nền IP.

– Khả năng tương thích giữa các thiết bị an ninh trên nền IP không phân biệt nhà sản xuất.

– Sử dụng được cho tất cả các công ty và tổ chức.

– Hiểu một cách đơn giản, các hãng camera IP khác nhau (Camera IP Avtech, Camera IP Vantech, camera IP Questek,Camera IP Panasonic…) hoạt động theo chuẩn ONVIF có thể kết nối với nhau trên cùng một phần mềm quản lý giám sát hình ảnh tập trung.

ONVIF làm cho mọi thứ dễ dàng hơn

Trước khi các nhà phát triển phần mềm giám sát giao thức ONVIF phải kiểm tra từng tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất để có thể hiểu giao thức truyền thông độc quyền được sử dụng bởi các thiết bị của họ.

Đây là một cơn ác mộng vì nó làm chậm quá trình phát triển và cũng cần cập nhật phần mềm liên tục mỗi khi nhà sản xuất thiết bị giới thiệu một tính năng mới hoặc thay đổi một phần của giao thức.

Nhà phát triển sẽ rất vui khi biết rằng thay vì viết lại mã nguồn cho mỗi nhà sản xuất, giờ đây anh ta có thể sử dụng giao thức ONVIF để viết một lần và phần mềm sẽ tương thích với tất cả các thiết bị.

Điều đó cũng sẽ có lợi cho khách hàng, nhà tích hợp hệ thống, nhà phân phối, người cài đặt và mọi người khác có liên quan đến ngành bảo mật IP

ONVIF hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng cùng một giao thức, mọi thiết bị bảo mật IP có thể nhận được cùng một lệnh để thực hiện một số lệnh như bắt đầu truyền phát video độ phân giải cao, ghi lại cảnh quay hoặc set điểm Network PTZ Camera (Pan Tilt Zoom).

Những lệnh này được ghi chép tốt và có sẵn cho mọi thành viên muốn tuân thủ các tiêu chuẩn giao thức. Họ chỉ cần lấy tài liệu và bắt đầu phát triển theo đặc điểm kỹ thuật.

Sau khi kết thúc quá trình phát triển, cần chạy phần mềm để kiểm tra xem thiết bị có đáp ứng các yêu cầu tương thích hay không trước khi gửi vào danh sách chính thức.

Lợi ích cho khách hàng là người dùng cuối

Khách hàng có thể chọn các nhà cung cấp khác nhau để hợp tác khi tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho hệ thống camera quan sát. 

Lợi ích cho nhà tích hợp hệ thống

Tiêu chuẩn ONVIF làm giảm sự phức tạp tích hợp và phát triển trình điều khiển giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình thực hiện dự án.

Các Profile ONVIF

Giao thức ONVIF hoạt động với một nhóm các tính năng khác nhau được gọi là Profile

Vì vậy, nếu cần cấu hình camera IP để phát luồng video đến đầu ghi, cấu hình cơ bản sẽ đủ và miễn là cả hai thiết bị đều tuân thủ, mọi thứ sẽ hoạt động tốt và hệ thống được thiết lập thành công.

Bây giờ, nếu bạn muốn có một số tính năng bổ sung như báo thức, phân tích video hoặc điều khiển PTZ, thì cần phải sử dụng một cấu hình khác để hoàn thành nhiệm vụ.

PROFILE S:

Cấu hình cơ bản nhất được sử dụng bởi các thiết bị IP như camera IP và Network Video Recorder (NVR), nó hỗ trợ yêu cầu và kiểm soát truyền phát video, âm thanh, siêu dữ liệu, đầu ra chuyển tiếp và điều khiển PTZ (Pan, Tilt và Zoom) trên các mạng IP.

PROFILE C:

Hồ sơ này hỗ trợ kiểm soát truy cập và quản lý sự kiện / báo động. Nó rất hữu ích để kiểm soát truy cập vào các khu vực cụ thể.

PROFILE G:

Cấu hình này hỗ trợ các tính năng liên quan đến ghi, tìm kiếm và phát lại, do đó, có thể hoạt động với CMS/VMS (Hệ thống quản lý video) để truy xuất các video đã ghi từ trình ghi video mạng hoặc thậm chí từ thẻ nhớ SD được cài đặt trên camera IP.  

PROFILE Q:

Profile Q là hữu ích để khám phá camera IP, và các thiết bị bảo mật IP khác trong mạng bằng cách quét các mạng, mà làm cho quá trình cài đặt dễ dàng hơn và nhanh chóng, đặc biệt là trong một môi trường với các thương hiệu khác nhau.

PROFILE A:

Hệ thống kiểm soát truy cập có thể sử dụng profile A để tích hợp hệ thống hỗ trợ tạo các quy tắc cụ thể cho cấp hoặc thu hồi quyền truy cập vào khu vực kiểm soát bởi đầu đọc thẻ và các thiết bị khác phù hợp với giao thức này.

PSIA có thể thay thế giao thức ONVIF:

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một cái gì đó khác ngoài giao thức ONVIF, có một giải pháp thay thế được gọi là PSIA có cùng nguyên tắc về sự phù hợp và tương thích của các thiết bị bảo mật IP, tuy nhiên, nó không quá phổ biến. 

Những ưu và nhược điểm của giao thức ONVIF:

Đã nói về giao thức ONVIF tốt nhất, tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm bạn phải biết, hãy xem danh sách ưu và nhược điểm

Ưu điểm ONVIF:

Cho phép khả năng tương thích từ các thiết bị của nhà cung cấp khác nhau

– Dễ dàng thực hiện trên phần mềm VMS

– Tương thích với hơn 5.000 thiết bị IP

– Hỗ trợ bởi hầu hết các nhà sản xuất thiết bị bảo mật dựa trên IP

– Thành viên góp phần cải thiện giao thức

– Phát triển giao thức liên tục

– Được hỗ trợ và tài liệu tốt

Nhược điểm ONVIF:

Đến nay, không có hỗ trợ cho Codec H.265 (đang được phát triển) 

– Không hỗ trợ một số tính năng phân tích video nâng cao  

– Không có kiểm soát chính sách cho thiết bị tương thích

– Đôi khi các thiết bị không giao tiếp bằng giao thức

Phần kết luận: 

Giao thức ONVIF rất thú vị cho khả năng tương thích của các thiết bị bảo mật IP, nó không hoàn hảo nhưng hầu hết thời gian rất hữu ích cho các dự án camera IP quan sát.

Mỗi khi bạn mua camera hoặc thiết bị IP, hãy đảm bảo rằng nó tuân thủ ONVIF và xem xét cấu hình có sẵn, điều này cũng rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *