Search News Posts

Validating credentials, please wait...
Tài chính cá nhân – Bài 2.

NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP VS NHÀ ĐẦU TƯ NGHIỆP DƯ

Tác giả cha giàu cha nghèo Robert Kiyosaki chia chúng ta ra làm 4 nhóm chính, theo công việc, như sau:

Nhóm 1: làm thuê, làm quản lý cho người khác. Nhóm này dùng công sức, thời gian và trí tuệ để làm ra tiền.

Nhóm 2: làm nghề tự do, freelance. Nhóm này
cũng dùng công sức, thời gian và trí tuệ để làm ra tiền. Khác với nhóm 1 là làm cho người khác, nhóm 2 làm cho chính mình.

Nhóm 3: doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Nhóm này dùng ý tưởng kinh doanh, hệ thống (con người), và trí tuệ để làm ra tiền.

Nhóm 4: nhà đầu tư. Nhóm này dùng tiền, và trí tuệ để làm ra nhiều tiền hơn. Nhóm này nghiên cứu sâu, đầu tư chuyên nghiệp để kiếm sống và làm giàu.

Về lý thuyết, phần thu nhập chính của 3 nhóm 1, 2, 3 đến từng nghề nghiệp chính chứ không phải đến từ đầu tư. Thời gian của họ dành cho đầu tư cũng không nhiều. Có thể gọi 3 nhóm này là nhà đầu tư nghiệp dư, bán chuyên.

Nguyên nhân tôi chia rõ ra 2 loại nhà đầu tư này là vì những nhà đầu tư nghiệp dư, hay bán chuyên, sau khi thắng vài phi vụ, thì trở nên khá tự tin. Họ đầu tư vào những sản phẩm, công cụ đầu tư phức tạp, nhiều rủi ro của nhóm đầu tư chuyên nghiệp.

– Nhà đầu tư nghiệp dư có thể đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu giá trị, nhưng không nên sa đà vào chuyện trading, mua mua bán bán cổ phiếu, chỉ số trên sàn chứng khoán. Món đó nhà đầu tư chuyên nghiệp còn 4 ăn 6 thua thì sao nhà đầu tư nghiệp dư thắng được.

– Nhà đầu tư nghiệp dư có thể đầu tư vào vàng vật chất, và ngoại hối nhưng đừng đụng vào món vàng, những cặp tiền tài khoản. Món đó chỉ có 5%- 10% nhà đầu tư chuyên nghiệp thắng. Nhà đầu tư nghiệp dư chơi món này thì chỉ có từ thua đến thua.

– Nhà đầu tư nghiệp dư có thể đầu tư vào nhà, căn hộ, đất nền nhưng đừng mua những sản phẩm BĐS phức tạp. Không hiểu mà đầu tư thì chỉ biết trông chờ vào hên xui.

Trong các bài sau tôi sẽ trình bày, phân tích về từng loại kênh/ sản phẩm dành cho nhà đầu tư nghiệp dư.

Khi tôi viết bài 1 “tiết kiệm đều đặn và lãi suất kép sẽ tạo ra 1 gia tài”, có một số comment nói rằng họ đã biết về tác dụng của tiết kiệm tiền, và lãi suất kép, hãy chỉ cho họ kênh để học đầu tư đạt mức 12%, 15%…

Dĩ nhiên thì tôi có thể nói ngay kênh đầu tư cho họ. Ví dụ như vàng vật chất, các cổ phiếu giá trị…nhưng đó chỉ là 20% của vấn đề. 80% còn lại là chọn đúng thời điểm, chọn giá tốt, chọn đúng cổ phiếu để đạt tỷ suất lợi nhuận cao, và hạn chế rủi ro …Những vấn đề này đòi hỏi chúng ta học hỏi và nghiên cứu thì mới có thể làm được. Nếu chỉ cần đầu tư đúng kênh là sẽ đạt 12%, 15% thì chắc ai cũng giàu hết rồi.

NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG ĐẦU TƯ:
Trước khi ra quyết định đầu tư vào 1 tài sản, sản phẩm đầu tư nào chúng ta cần phải:

– Nắm rõ cơ sở/ tính pháp lý của sản phẩm. Nhà nước, pháp luật có bảo vệ chúng ta không?
– Hiểu rõ nguyên tắc vận hành, tạo ra lợi nhuận của tài sản/ sản phẩm.
– Nhận diện những rủi ro tiềm ẩn của tài sản, sản phẩm đó. Cách giảm thiểu, quản lý rủi ro.
– Luôn nhớ rằng “Không bao giờ có 1 bữa trưa miễn phí”. Vì thế chúng ta hãy Nói không với tất cả sản phẩm Cam Kết lợi nhuận cao.

RỦI RO LUÔN TỒN TẠI
Về nguyên tắc thì chỉ có trái phiếu chính phủ ngắn hạn của các quốc gia được xếp hạng 3A, AAA thì mới được xem là rủi ro bằng 0. Giải thích: vì họ đủ bền vững trong 1 năm để in tiền trả cho các chủ trái phiếu.

Ngoài ra thì rủi ro hiện diện ở tất cả các nơi. Chính phủ các nước, các ngân hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm, các quỹ đầu tư, các định chế tài chính, các doanh nghiệp… tất cả đều tiềm ẩn rủi ro, ở mức của học.

Vì thế ngay cả trái phiếu do chính phủ Việt Nam phát hành cũng tiềm ẩn rủi ro. (Hạng của Việt Nam còn rất xa so với AAA).
Nhưng! Việt Nam, rất lạ, là làm cho dân nghĩ rằng các ngân hàng Việt Nam không có rủi ro. Do đó dân gởi tiền thoải mái vào các ngân hàng, kể cả những ngân hàng làm ăn tệ hại. Khi có ngân hàng nào sắp phá sản, nhà nước lại nhảy vào cứu.
Bằng cách cứu đó, Nhà nước đã dùng tiền của toàn dân để cứu 1 số khách hàng. Và vô hình dung, tạo cho dân 1 suy nghĩ là ngân hàng tại Việt Nam không có rủi ro. Đây là 1 cách làm đi ngược với nền kinh tế thị trường.

Những tổ chức uy tín cao, rủi ro thấp thì sẽ trả tiền lãi thấp hơn.
Những tổ chức ít uy tín, rủi ro cao thì phải trả lãi suất cao hơn.
Vì thế người dân khi nhận lãi suất cao thì phải gánh chịu rủi ro tiềm tàng. Lãi suất cao, mà không rủi ro thì là chuyện không thể xảy ra.

Rất nhiều những dự án, những tay bịp bợm….chào những dự án (21, Onecoin,…) và hứa hẹn đảm bảo mức lãi suất 30%, 40%, 50% thậm chí 100%. Tôi nói ngay đó đây là những dự án rủi ro cực cao, hoặc lừa đảo.
Suy nghĩ đơn giản thế này. Nếu thật sự dự án đó trả 30%/năm, thì tôi đi vay ngân hàng, 10%/ năm, tôi đưa vào đầu tư thì tôi sẽ được hưởng lãi suất chênh lệch 20%, mà gần như không có rủi ro!
Chuyện cổ tích ấy không thể xảy ra.
Ấy thế mà, rất nhiều người, từ người ít học cho đến trí thức, từ tiểu gia cho đến đại gia, ùn ùn đổ tiền vào những dự án hứa hẹn, đảm bảo trả lãi suất cao. Họ chết vì thiếu hiểu biết và quá tham lam.

RỦI RO TRONG ĐẦU TƯ
Trong đầu tư, về cơ bản có 3 loại rủi ro chính: rủi ro mất vốn, rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, rủi ro thanh khoản.

** Rủi ro mất hẳn vốn
– Đầu tư vào 1 công ty. Nó phá sản, tôi chỉ còn tờ giấy xác nhận là cổ đông.
– Mua 1 miếng đất của Alibaba: chỉ có đất trên giấy.
– Mua Onecoin, tôi có rất nhiều tiền ảo trên máy tính, còn tiền thật thì đã bay mất.
– Đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế. Tiền thật vào tài khoản “quốc tế” của các công ty lừa đảo này. Chứng khoán thì chỉ thấy trên màn hình. Họ đi, tiền nhà đầu tư cũng đi theo họ.

** Rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận, giảm vốn:
– Đầu tư vào công ty giá trị, kỳ vọng đạt tỷ lệ lợi nhuận 20%/năm, nhưng vì có biến động về thị trường chung, nên TSLN chỉ là 14%/năm.
– Đầu tư vào nhà, kỳ vọng đạt tỷ lệ lợi nhuận 25%/ năm, nhưng xảy ra khủng hoảng, TSLN thật chỉ là -5%/ năm.
– Đầu tư vào cổ phiếu tương tự như Facebook, kỳ vọng giá tăng gấp 100 lần sai vào năm, ai ngờ nó giảm đến 90%.

** Rủi ro thanh khoản (chuyển đổi ra tiền)
– Miếng đất, giá vốn 1 tỷ. Giá hiện nay, nghe nói là 3 tỷ. Nhưng thị trường đóng băng. Rao bán 3 tháng rồi, không thấy ai trả giá.
– Đầu tư vào cổ phiếu nhỏ. Năm trước giá lên tốt. TSLN đạt 45%/năm. Nhưng năm nay thị trường quá ít giao dịch. Tôi đặt lệnh bán cả tuần nay mà không khớp lệnh.

Có 2 cách chính để giảm thiểu rủi ro: 1) nguyên cứu thật kỹ, hoặc 2) đa dạng hoá danh mục đầu tư.
Những bài sau, tôi sẽ lần lượt nói về các công cụ/ sản phẩm đầu tư nhé.

– Ghi chú 1: Bài 2 này ra sớm theo sự yêu cầu của khá nhiều bạn. Bài thứ 3 sẽ được up vào thứ tư 25/12/2019 nhé.

– Ghi chú 2: Link bài 1: https://www.facebook.com/2641442622609879

– Ghi chú 3: Loạt bài này tôi sẽ chia sẻ miễn phí. Các bạn nên hiểu rằng, 1 số trung tâm giảng viên, giảng viên tính học phí rất cao cho những kiến thức tương tự. Nhưng không sao, tôi sẽ đầu tư công sức và thời gian để chia sẻ miễn phí như là một sự đóng góp cho xã hội.
Tôi chỉ yêu cầu các bạn thực hiện 2 trách nhiệm sau.
Trách nhiệm thứ nhất của các bạn là đọc kỹ và ÁP DỤNG THÀNH CÔNG. Bạn không áp dụng thành công thì tốn công của tôi, của bạn.
Trách nhiệm thứ hai của các bạn là giúp tôi lan tỏa những bài này, bằng cách share bài, comment bài, tag tên những bạn bè cần đọc vào status của tôi, hay status bạn share.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ, và chuẩn bị đón Noel, Tết tây nhé.

Bài viết của anh Lâm Minh Chánh trên diễn đàn quản trị và khởi nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *