Search News Posts

Validating credentials, please wait...
INTERNET OF THINGS – IoT

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.Hay hiểu một cách đơn giản IOT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G, 5G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác. Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi

Internet Of Things có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào?

Khi mà vạn vật đều có chung một mạng kết nối thì việc liên lạc và làm việc trở nên rất dễ dàng. Con người có thể hiện thực hóa mục đích của mình trong tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thứ. Giả sử 1 chiếc ví mà các bạn đang sử dụng có tích hợp công nghệ IOT. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra số lượng tiền trong ví, kiểm tra ngày hết hạn của các giấy tờ mà các bạn để trong đó như: bảo hiểm y tế, hạn nộp học phí, … và thông báo tình trạng của nó đến cho chúng ta biết thông qua các ứng dụng tin nhắn SMS, facebook, skype, zalo, …Hay như một hệ thống tưới nước tự động cây cối trong gia đình bạn được tích hợp công nghệ IOT. Giúp bạn điều khiển qui trình chăm sóc cây, tưới nước cây, thậm chí là bắt sâu bọ, … khi bạn có chuyến đi công tác xa vài ngày hay vài tháng mà không thể thực hiện được các chức năng đó. Điều đó sẽ trở nên rất đơn giải khi giả sử mà hệ thống tưới cây tự động và điện thoại hoặc laptop, PC, … của bạn được kết nối và mạng lưới Internet và qua đó có thể trao đổi thông tin cũng như thực thi các câu lệnh mà bạn mong muốn.

Internet Of Thing hoạt động ra sao?

Điều kì diệu ở đây đó chính là cảm biến. Các thiết bị cần kết nối phải được tích hợp một chip cảm biến để có thể chuyển đổi, phát hiện các hiện tượng trong môi trường tự nhiên và biến nó thành dữ liệu trong môi trường Internet để xử lý dữ liệu và tiến hành thực thi các điều hướng trong mạng Internet đó theo cách mà người dùng mong muốn.Lấy ví dụ hệ thống tưới nước cây tự động như ở trên thì hệ thống sinh thái của chúng ta phải được gắn 1 bộ cảm biến dùng để nhận biết các yếu tố như: nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm, thời tiết, … Sau đó được chuyển thành dữ liệu và các dữ liệu này được sử dụng và được thiết lập các thiết lập các chế độ theo mục đích sử dụng. Và qui trình này sẽ kết nối và hoạt động trong môi trường Internet để thông báo và tạo giao diện đến người dung.

Ứng dụng của Internet Of Thing

– Ứng dụng IoT cho nhà thông minh hay còn gọi là Smarthome

Hiện nay dịch vụ lắp đặt các thiết bị cho nhà thông minh được phát triển rất mạnh. Các thiết bị trong ngôi nhà của bạn như: đèn, quạt, camera, … và các thiết bị khác sẽ được kết nối Internet. Thông qua mạng Internet người chủ có thể tắt mở các thiết bị trong nhà của mình ở mọi nơi trên thế giới chỉ cần có kết nối Internet. Có thể điều khiển thiết bị bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng. => Lợi ích tạo ra cho con người là gì? Chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện, bảo vệ ngôi nhà của bạn thông qua các thiết lập khi có người bên ngoài xâm nhập, …. Có một câu chuyện vui như thế này: Để dự phòng trường hợp mất chìa khóa nhà, 1 ứng dụng có tên KeyMe cho phép người dung có thể chụp hình các chìa khóa của mình bằng điện thoại để lưu trữ ở server KeyMe. Khi mất chìa khóa nào đó, người dùng đến trạm giao dịch tự động của KeyMe để nhận bản sao chìa khóa từ máy in 3D. Nhà bình luận Andy Greenberg (tạp chí Wired 7/2014) kể lại kinh nghiệm của mình trong lần sử dụng dịch vụ KeyMe để đột nhập… căn hộ hàng xóm:“Việc đột nhập căn hộ hàng xóm được thực hiện một cách lịch sự. Tôi đã báo trước cho anh bạn hàng xóm của tôi một ngày trước đó. Anh sống ở tầng hai trong một chung cư ở khu Brooklyn (New York). Trong một lần tôi đến thăm anh, anh ném cho tôi một xâu gồm hai chìa khóa từ trên lầu. Tôi tự mở cổng, leo cầu thang và trả lại anh xâu chìa khóa. Sau khi uống nước và tán gẫu một lúc, tôi ra về và báo cho anh biết trước lần sau tôi sẽ vào nhà anh mà không cần chìa khóa của anh.Chưa đầy một giờ sau, tôi đã có chìa khóa nhà của anh bạn tôi trong tay.Có một điều tôi không nói với anh là tôi đã dừng 30 giây ở bậc nghỉ của cầu thang để chụp hình chìa khóa của anh bằng một ứng dụng trên iPhone gọi là KeyMe, không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt nào. Ứng dụng ấy không nhằm phục vụ cho việc bất lương, chỉ đơn giản là giúp người dùng lưu trữ các chìa khóa của mình ở máy chủ KeyMe, phòng khi mất chìa. Nhờ vậy, KeyMe có thể tạo ra bản sao chìa khóa bằng máy in 3D theo yêu cầu của người dùng. Chìa khóa mới có thể có hình dạng mới, chẳng hạn có thêm chức năng mở nút chai nếu bạn thích. Bạn có thể yêu cầu KeyMe làm chìa khóa cho mình tại một trong năm trạm giao dịch tự động ở New York.Tôi làm chìa khóa của nhà bạn tôi tại trạm KeyMe cách nhà anh ấy một dặm. Sau khi đăng nhập bằng vân tay, tôi chọn mẫu chìa khóa trong các mẫu lưu trữ của tôi ở KeyMe. Trong lúc máy đang làm chìa, trên màn hình có hoạt cảnh một ông thợ khóa ‘râu bạc, kính trắng’ làm việc hùng hục. Một lúc sau, chiếc chìa khóa mới còn nóng hổi rớt vào trong hộp ở mặt trước của máy. Thế là sáng hôm sau tôi ung dung mở cửa căn hộ của bạn tôi và ‘bắt quả tang’ anh đang… ngồi đọc sách”.


– Ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp:

Các nhà máy tại Việt Nam hiện nay, Các thiết bị điều khiển hầu hết được kết nối với PLC, DCS hoặc SCADA điều khiển tự động hoạt bán tự động. Nhưng khi ứng dụng của IoT được áp dụng vào trong nhà máy. Việc quản lý các hệ thống này được thực hiện thông qua Internet. Người quản lý không cần đến nhà máy cũng biết được máy móc hoạt động ra sao. Và hơn hết chúng ta có thể điều khiển các thiết bị; được kết nối ở bất kỳ nơi nào trên thế giới thông qua Internet. Như vậy thông qua việc kết nối các thiết bị trong nhà máy, chúng ta sẽ biết được máy móc vận hành ra sao, điều khiển thiết bị từ xa, kiểm soát mức nhiên liệu có trong bồn chứa, các nguyên vật liệu trong từng silo, … Ứng dụng của IoT trong sản xuất thông minh có thể hình dung đơn giản, máy móc trở nên thông minh hơn nhờ được gắn những cảm biến, được kết nối internet và liên kết với nhau qua một hệ thống để có thể tự nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định. Sản phẩm cũng thông minh hơn nhờ các cảm biến, thông báo cho máy móc biết chúng cần được xử lý như thế nào. Các quy trình sẽ “có quyền tự trị” trong hệ thống module phân cấp. các thiết bị thông minh làm việc với nhau qua mạng không dây hoặc thông qua “đám mây”, các cảm biến, cơ cấu chấp hành và điều khiển cho phép máy móc liên kết với nhau, liên kết đến các hệ thống mạng khác và giao tiếp với co người, các mạng thông minh này sẽ là nền tảng của các “nhà máy thông minh”, “nhà máy số”. Sản xuất thông minh từng là viễn cảnh nay đã trở thành hiện thực. Điều này được minh chứng khi Siemens ra mắt nhà máy điện tử Amberg Siemens được số hóa hoàn toàn tại Đức, vào năm 2013. Tại đây, quá trình sản xuất hoàn toàn tự động nhờ các dây chuyền sản xuất thông minh, hệ thống vận chuyển hoàn toàn tự động đảm bảo nguyên liệu được đưa từ nhà kho đến máy sản xuất trong vòng 15 phút. Nhà máy vận hành 3 ca mỗi ngày, với hơn 3 triệu sản phẩm xuất xưởng mỗi năm.


– Ứng dụng IoT vào nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao được chia làm 2 phần: Chăn nuôi và trồng trọt.Đối với ngành chăn nuôi thì chắc hẳn ta đã từng biết đến việc lắp đặt cảm biến vào tai lợn để theo dõi và thu thập các dữ liệu về nhiệt độ chuồng nuôi, độ ẩm không khí hay những dữ liệu về sức khỏe, thức ăn cung cấp, … từ đó giúp con người nắm rõ được những hoạt động cần thiết, cần làm qua biểu hiện thể trạng của những chú lợn. Những loại cảm biến này có tuổi thọ khá lâu, có thể lên đến 10 năm nên chủ trang trại có thể giảm thiểu chi phí cho việc thay thế các thiết bị này. Không chỉ với các chú lợn mà tất cả các loại vật nuôi ta đều có thể áp dụng cảm biến này. Những chiếc vòng cảm biến được gắn vào cổ hay chân những chú bò để đếm số bước chân trong toàn bộ vòng đời một con bò. Từ dữ liệu đếm được chủ nuôi có thể biết được tình trạng sức khỏe, giới tính thậm chí là cả thời điểm nào bò cái có thể mang thai. Chủ nuôi cũng có thể kiểm soát vị trí của con vật, tránh việc đi lạc hay trộm cắp. Với những trang trại bò sữa chủ nuôi sẽ hoàn toàn kiểm soát được lượng sữa cũng như chất lượng sữa vắt ra. Từ đó điều chỉnh việc lấy sữa cho phù hợp. Trang trại thông minh với những tiến bộ của IoT sẽ giúp cho chủ nuôi chăn nuôi một cách hiệu quả và đặc biệt là sẽ tiết kiệm được sức lao động của con người.Đối với ngành trồng trọt thì khi áp dụng IoT vào việc trồng trọt ta hoàn toàn có thể kiểm soát được những thông tin cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây, ví dụ như: độ dinh dưỡng của đất, lượng phân bón phù hợp, độ ẩm của không khí cũng như độ ẩm của đất, … để có thể có phương án chăm sóc chính xác và tiết kiệm. Hay đơn giản khi cây cối gặp phải các dịch bệnh nhờ IoT ta có thể phát hiện bệnh sớm và kiểm soát sự lây lan cũng như có phương án điều trị chính xác nhất. Nhờ quá trình các máy móc hoạt động giúp cho quá trình lớn lên của cây được phân tích thường xuyên. Một vấn đề vô cùng quan trọng ở đây đó là: nếu như trước đây bạn không thể yên tâm về hàm lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực phẩm trong các loại rau củ ngoài thị trường thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể bỏ lại sau lưng những lo nghĩ đó, bởi lẽ khi áp dụng IoT vào trồng trọt hàm lượng những chất độc hại mà cây trồng hấp thụ luôn được kiểm soát và đảm bảo độ an toàn. IoT được áp dụng vào trong tất cả các khâu của quá trình trồng trọt. Ngoài ra ta cũng sẽ thực sự ngạc nhiên trước những lợi ích IoT đem lại với việc thu hoạch sản phẩm. Ví dụ đơn giản khi một chiếc máy gặt thông minh xuất hiện. Quy trình gặt, đập, sàng thóc được tích hợp, chiếc máy có thể được tích hợp các thiết bị khiến nó có thể tự hoạt động theo bản đồ cánh đồng thông qua hệ thống định vị GPS với các truyền tải 3G/4G/5G. Chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối ta hoàn toàn có thể biết được lượng thu hoạch từ các máy gặt. Áp dụng sự tân tiến của IoT vào việc trồng trọt chắc chắn sẽ làm gia tăng đáng kể về sản lượng cũng như giảm thiểu các chi phí đầu tư gieo trồng cũng, chi phí cho các hoạt động phân tích tình trạng cây trồng.


– Ứng dụng IoT trong y tế

Một trong những ứng dụng có thể nói là được mong chờ nhất khi IoT xuất hiện đó là việc cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe con người hiện tại. Internet of thing có tiềm năng to lớn trong ngành “công nghiệp chăm sóc sức khỏe”, ta thường hay gọi bằng IoMT (Internet of Medical Things), những ứng dụng trong lĩnh vực này giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng cho các chuyên gia y tế, giúp bệnh nhân có thể điều trị ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Trên thực tế công nghệ cũng không thể ngăn chặn sự lão hóa hoặc tiêu diệt các bệnh mãn tính nhưng ít nhất sẽ giúp cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ dàng hơn về khả năng tiếp cận. Việc chuẩn đoán y khoa, kiểm tra y tế sẽ được chuyển đến nhà của bệnh nhân làm giảm nhu cầu nhập viện, tránh tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Việc thêm các cảm biến vào các thiết bị hỗ trợ điều trị cho phép bác sĩ theo dõi xem bệnh nhân có tuân theo kế hoạch điều trị hay không. Các thiết bị được kết nối với các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động giúp bệnh nhân có thể nhận lời nhắc nhở và giúp kiểm tra sự tuân thủ của bệnh nhân.


– Ứng dụng IoT trong môi trường

Các ứng dụng IoT giúp các hệ thống tái chế và quản lí rác thải, chất thải có thể được tối ưu hóa hơn nữa để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí một cách bền vững. Các tuyến đường xử lí rác được xác định trước, các phương pháp thu gom rác thải đã lỗi thời đang được cải tiến bởi hàng loạt những thùng rác kích hoạt cảm biến với các ứng dụng quản lí chất thải, rác thải thông minh. Thùng rác có thể kết nối Internet, chúng có thể được giám sát và quản lí bằng cách xác định mức độ lấp đầy với mọi chất thải. Ví dụ khi có ai đó bỏ rác vào thùng, thùng rác sẽ được kích hoạt để gửi dữ liệu đến bộ phận thu gom rác thải. Dữ liệu truyền về cho phép người thu gom xác định mức độ và lượng rác thải được tái chế, nó cũng có thể giúp tối ưu hóa các hoạt động hậu cần như: kích thước chiếc xe rác nên được sử dụng, các tuyến đường di chuyển hợp lí nhất. Ta có thể kể đến một ví dụ về cảm biến: cảm biến siêu âm. Cảm biến mức siêu âm là một loại cảm biến mà các công ty IoT đã đưa vào sử dụng tốt. Ban đầu được thiết kế để đo lượng bùn và chất lỏng, một số doanh nghiệp và đô thị đang áp dụng bộ cảm biến để đo chất thải rắn. Cảm biến siêu âm hoạt động bằng cách phát sóng âm thanh và sau đó lắng nghe tiếng vọng. Khi tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng, sóng sẽ phản xạ lại cảm biến – tương tự như quá trình định vị lại. Ta có thể nghĩ về nó như một hệ thống radar theo dõi lượng rác trong thùng rác. Một công ty IoT chuyên về các hệ thống giám sát từ xa, SmartBin, đang sử dụng công nghệ cảm biến siêu âm để giúp quản lý chất thải Corio có trụ sở tại Úc để giảm các chuyến đi thu gom rác không cần thiết. Các xe tải của Corio thu thập rác từ thùng trong khoảng cách 6-9 dặm. Sau một vài tháng làm việc, Corio nhận ra rằng họ đang lãng phí một lượng lớn tài nguyên tài chính và môi trường bằng cách cho lên xe tải các thùng rác chưa đầy hoặc đôi khi thùng hoàn toàn trống rỗng. Để làm cho các tuyến đường của Corio hiệu quả hơn, SmartBin đã cài đặt các cảm biến vào nắp đậy thùng chứa chất thải trong khu vực, thiết kế các công cụ để theo dõi lượng rác trong mỗi thùng. Với thông tin này, Corio đã lên kế hoạch cho các tuyến thu gom của họ xung quanh các thùng đã gần đầy và cần thu gom làm giảm bớt thời gian đi lại, chi phí và tiêu hao nhiên liệu.


– Ứng dụng IoT trong thành phố thông minh:

Các tính năng chính của một thành phố thông minh bao gồm mức độ tích hợp công nghệ thông tin cao và ứng dụng toàn diện các nguồn thông tin. Các thành phần thiết yếu của phát triển đô thị cho một thành phố thông minh nên bao gồm công nghệ thông minh, công nghiệp thông minh, dịch vụ thông minh, quản lý thông minh và cuộc sống thông minh. Ứng dụngInternet of Thing chính là cài đặt cảm biến (RFID, IR, GPS, máy quét laser, v.v.) cho mọi thứ và kết nối chúng với internet thông qua các giao thức truyền thông để trao đổi thông tin và truyền thông nhằm truyền đạt được vị trí, theo dõi thông minh, giám sát và quản lý. IoT trong các smart city sẽ cải thiện chất lượng sống của thành phố, ta có thể nhìn thấy một số những minh chứng rõ ràng như:+ Cung cấp nước hiệu quả hơnIoT sẽ biến đổi cách thức các thành phố tiêu thụ nước. Với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thông minh có thể ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước. Những dữ liệu liên quan sẽ được phân tích nhanh chóng, giảm thời gian khắc phục sự cố. Người dùng có thể thường xuyên tiếp cận thông tin tiêu thụ của mình. Với sự xuất hiện của IoT chắc chắn sẽ làm giảm hiện tượng mất nước nhiều ngày tại các thành phố vào mùa cao điểm như hiện nay, mặt khác chất lượng nước cũng được đảm bảo nhờ các cảm biến kiểm tra chất lượng nước tự động.+ Giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông.Với xu thế phổ biến hiện nay là di dân từ nông thôn ra thành thị, các nhà chức trách không khỏi băn khoăn tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và cơ sở hạ tầng hiện chưa đủ đáp ứng. Những dịch vụ công hiện nay còn khá ít ỏi, vậy làm sao có thể đáp ứng nhu cầu của lượng lớn người dân thành thị. Những giải pháp bức thiết đặt ra: quản lí bãi đỗ xe, quản lí giao thông, thiết bị hỗ trợ, tối ưu hóa hiệu suất các bãi đỗ xe. Thêm vào đó là các giải pháp quản lí bến cảng, sân bay. Các giải pháp được áp dụng sẽ làm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, kiểm soát được việc di chuyển và lưu lượng các phương tiện.Một ví dụ đơn giản ta có thể thấy: tín hiệu giao thông hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thời gian của chúng phù hợp với các tuyến đường đi và giao thông trong các kì nghỉ. Cán bộ quản lí của các thành phố có thể thu thập dữ liệu từ camera giao thông, điện thoại di dộng, xe cộ và cảm biến đường để theo dõi các sự cố giao thông. Các trình điều khiển có thể có thể cảnh báo về nguy cơ tai nạn giao thông và hướng người tham gia giao thông đến các tuyến đường ít tắc nghẽn. Những lợi ích đem lại là vô tận nếu chúng ta biết thích ứng với những công nghệ, giải pháp mới.


– Ứng dụng IoT trong giáo dục

Nếu như trước đây việc học tập chỉ giới hạn ở sự kết hợp giữa sách giáo khoa và những hình ảnh, thì giờ đây những bài giảng trong sách giáo khoa còn được kết nối với các trang mạng cùng những video, hình ảnh minh họa, tài liệu bổ sung. Điều này nâng cao tinh thần tự tìm tòi của sinh viên, học sinh. Chúng ta có thể tìm hiểu những điều mới mẻ ngoài những gì được viết trong sách giáo khoa. Học sinh có thể tương tác tốt hơn với thầy cô giáo hoặc bạn bè. Học sinh, sinh viên được khuyến khích tạo ra những điều mới mẻ trong bài học chứ không đơn thuần là “nghe giảng”.IoT có thể kết nối tất cả các trường học, học viện trên thế giới để cung cấp các trải nghiệm sâu hơn cho người học. Nó cũng giúp sinh viên kết hợp được giữa lí thuyết và ứng dụng thực tế. Học sinh có thể học theo tốc độ của riêng mình với các phương tiện giúp giao tiếp với bạn bè và giáo viên. Sự sáng tạo của giáo viên cũng được tăng lên khi họ có thể tập trung nhiều hơn vào chương trình giảng dạy. Đây là một thay đổi đáng kể cho cả giáo viên và học sinh khi có thể xem các dữ liệu thực tế thay vì tập trung vào sách giáo khoa. Cơ hội học tập được cải thiện làm giảm thời gian nắm bắt lí thuyết của học viên, thúc đẩy, thu hút học sinh, sinh viên.Việc tăng cường an ninh trong các trường học là vô cùng cần thiết. Với sự trợ giúp của các công nghệ như định vị 3D, học sinh có thể được theo dõi 24/7 và sự di chuyển có thể được báo cáo lại tại bất kì thời điểm nào. Những thiết bị định vị này có thể tăng khả năng báo động trong trường hợp cần thiết. Để theo dõi hành vi của học sinh hệ thống camera có thể được sử dụng trong khuôn viên trường, với các biện pháp an ninh của nhà trường bao gồm hệ thống kiểm soát ra vào cửa để xác minh đối tượng trước khi mở khóa cửa. Ta có thể mở khóa hoặc khóa cửa từ xa bằng cách sử dụng thiết bị di động và cũng nhận được thông báo khi một khi ai đó đã đến cửa. Đây thực sự là tính năng rất hữu ích cho nhà trường. Ta có thể lập trình các cửa để kiểm tra trạng thái khóa cửa từ xa qua thiết bị di động, tự động khóa vào các thời điểm cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *