Search News Posts

Validating credentials, please wait...
MẠNG DI ĐỘNG THẾ HỆ 5 – 5G

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ 5G sẽ là một bước tiến quan trọng, tạo ra sự thay đổi lớn trong đời sống kinh tế, xã hội của con người. Đối với hầu hết các nhà mạng viễn thông trên toàn thế giới, 5G sẽ là một dấu mốc vô cùng quan trọng.

Chính bởi vậy, cuộc đua phủ sóng 5G của các nhà mạng, các quốc gia, cũng như “trận chiến” để sản xuất ra những thiết bị sẵn sàng hỗ trợ công nghệ này cũng đang ngày càng trở nên cam go hơn. Những điều này cho thấy, tuy chưa chính thức được thương mại hóa nhưng công nghệ 5G đã được coi là một ngành kinh doanh màu mỡ, một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và là nền tảng của những tiến bộ xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Theo Wikipedia: “5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.

Giới chuyên gia công nghệ ví von rằng nếu 1G giống như chiếc ván trượt, 2G là chiếc xe đạp, 3G là chiếc ôtô, 4G là máy bay thì 5G sẽ giống như tên lửa vậy. Đối với hầu hết người sử dụng, mạng 5G sẽ nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G, điều đó cho phép người dùng có thể tải xuống phim nhanh hơn hoặc phát trực tiếp trên các phương tiện cầm tay cá nhanh được mượt hơn. Tuy nhiên, lợi ích mà mạng 5G còn lớn hơn nhiều. Trong khi các mạng vô tuyến và hữu tuyến hiện có kết nối mọi người với nhau thì thế hệ mạng 5G sẽ kết nỗi một mạng lưới rộng lớn hơn như thế rất nhiều với các cảm biến, robot và cả phương tiện tự động thông qua trí tuệ nhân tạo. 5G sẽ là huyết mạch của nền kinh tế thế giới mới. Với 5G, thế giới sẽ thực sự xuất hiện ôtô tự lái, thực tế ảo, thành phố thông minh hay các mạng lưới robot. Công nghệ kết nối mạng thế hệ mới này cũng hứa hẹn mở ra cơ hội cho phương pháp phẫu thuật mới, vận tải an toàn cũng như các trò chơi nhập vai.

Tốc độ nhanh hơn, kết nối nhanh hơn và truy cập lên đám mây nhanh hơn là ba lợi ích chính mà 5G sẽ mang lại cho thế giới.

Tốc độ nhanh hơn

Giống như các công nghệ kết nối không dây thế hệ mới, 5G sẽ giúp điện thoại của mọi người kết nối nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G. Để tải một video 8K hay một bộ phim 3D về thiết bị của mình, người dùng 4G sẽ mất 6 phút và người dùng 5G chỉ mất 3 giây. So với công nghệ 4G, 5G có băng thông rộng hơn, cho phép nhiều thiết bị truy cập vào một mạng cùng một lúc. Trong tương lai, không chỉ điện thoại thông minh, ngay cả thiết bị cảm biến, máy điều chỉnh nhiệt độ, ôtô, robot và các công nghệ mới khác cũng sẽ đều sử dụng mạng 5G. Công nghệ 4G hiện nay không có đủ băng thông để chứa một lượng dữ liệu khổng lồ để tất cả thiết bị đó truyền tải. Để làm được những điều này, phần lớn mạng 5G sẽ sử dụng sóng vô tuyến siêu cao tần, bởi tần số cao hơn sẽ đảm bảo tốc độ nhanh hơn và băng thông rộng hơn.

Kết nối nhanh hơn

Với mạng 5G, độ trễ giữa thiết bị và máy chủ mà chúng đang kết nối tới gần như bằng 0. Các mạng kết nối hiện nay chưa cần tới 1 giây để thiết bị gửi và nhận thông tin về. Thiết bị liên tục giao tiếp với mạng khi hiển thị các tệp lớn như trò chơi thực tế ảo hay video HD. Độ trễ bằng 0 đồng nghĩa rằng các loại ôtô tự lái sẽ xử lý toàn bộ thông tin cần thiết để đưa ra quyết định mang tính sống còn trong nháy mắt. Ngành y tế tin rằng 5G có thể mở ra thời đại mới với công nghệ điều trị từ xa và phẫu thuật tự động. Thế giới sẽ được chứng kiến sự ra đời của những công nghệ tân tiến này chỉ khi quá trình giao tiếp giữa mạng và thiết bị diễn ra suôn sẻ.

Truy cập lên đám mây nhanh hơn

5G có thể hoạt động giống như một máy chủ đám mây, thực hiện phần lớn công việc tính toán và lưu trữ mà ôtô tự lái sẽ phải làm nếu không có sự hỗ trợ từ mạng này. Khi đó, mỗi chiếc ôtô sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và không gian.

Các trung tâm dữ liệu ngày nay được xây dựng tập trung ở một số nơi. Trung tâm dữ liệu càng xa, thời gian truy cập tới dữ liệu càng dài. Tuy nhiên, mạng 5G sẽ giúp rút ngắn rất nhiều khoảng cách giữa thiết bị và kho lưu trữ, nói cách khác là giúp thiết bị truy cập thông tin nhanh hơn.

Với công nghệ 4G hiện nay, xe tự lái và thực tế ảo cần phải lưu trữ dữ liệu ngay tại chỗ. Việc truy cập vào các trung tâm dữ liệu mất quá nhiều thời gian, gây ra hiệu tượng giật hình ảnh trên thực tế ảo và có thể đe dọa mạng sống của người đang lái ôtô.

5G sẽ làm nên nông nghiệp thông minh

Với tốc độ kết nối nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G, mạng 5G, sắp được nhiều nước triển khai vào năm 2020, là công nghệ lý tưởng để truyền dữ liệu từ các cảm biến và máy bay không người lái (drone), các công cụ quan trọng đang được các nông dân trên thế giới sử dụng thử nghiệm trong các hoạt động canh tác và chăn nuôi. Các drone sử dụng mạng 5G đang hỗ trợ cải thiện năng suất khoai tây ở Hà Lan. Tại Nhật Bản, các cảm biến kết nối mạng 5G được sử dụng để giám sát nhiệt độ nước và nồng độ muối ở các trang trại nuôi hàu.

Tại Anh, hồi tháng 3-2019, sáng kiến 5G RuralFirst đã giới thiệu một ứng di động có tên gọi Me+Moo, cho phép nông dân ở Trung tâm Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp chính xác (Agri-Epi) tại hạt Somerset theo dõi các con bò sữa “được kết nối” và cập nhật hàng ngày về thông tin sức khỏe và các hoạt động của chúng. Những con bò này được kết nối nhờ các vòng đeo ở cổ của chúng có gắn các cảm biến 5G gửi mọi dữ liệu đến ứng dụng Me+Moo từ thức ăn của bò cho đến giấc ngủ của chúng. Các nông dân có thể tiếp nhận các dữ liệu này gần như theo thời gian thực và chuyển chúng đến cho các bác sĩ thú y hay các chuyên gia dinh dưỡng để họ đánh giá tình trạng sức khỏe của bò. Mỗi con bò sữa sẽ có hồ sơ riêng với thông tin tên tuổi và đặc điểm riêng, giống như hồ sơ các thành viên của các ứng dụng hẹn hò. Ông Duncan Forbes, quản lý dự án của Agri-Epi, nói: “Ứng dụng Me+Moo giúp các nông dân an tâm rằng đàn bò vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường cũng như cảnh báo sớm cho họ biết rằng liệu có chú bò nào đang bệnh, mang thai hay cần phải kiểm tra y tế hay không”.

Những người ủng hộ công nghệ 5G cho rằng các trang trại thường có diện tích lớn và rất khó để giám sát, do vậy, ngành nông nghiệp chắc chắn được hưởng nhờ nâng cao hiệu quả các hoạt động thu thập dữ liệu từ xa bằng cách sử dụng sức mạnh kết nối và truyền dữ liệu của mạng 5G. Các cảm biến sử dụng mạng 5G giám sát và cập nhật dữ liệu từ các cánh đồng, từ đó, giúp nông dân xác định thời điểm tối ưu để tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, phân bón, thu hoạch…

Chiến tranh trong môi trường mạng 5G

5G là nền tảng của công nghệ quốc phòng trong tương lai. Bạn thử nghĩ xem, một toán biệt kích thâm nhập vào lãnh thổ của đối phương. Họ đang tiến về phía mục tiêu một cách nhanh chóng với đội hình bố trí cách nhau tới hàng trăm mét. Mỗi người lính mang một thiết bị cỡ bằng chiếc đồng hồ đeo tay nhưng nó có thể cung cấp cho họ đầy đủ thông tin về mục tiêu, kế hoạch tác chiến, liên lạc và tình hình thực tế vị trí tác chiến của các thành viên. Điều đáng nói, đây không phải là các vị trí được định vị thông qua hệ thống vệ tinh, bởi trong nhiều điều kiện tác chiến như trong rừng rậm nhiệt đới, các tín hiệu vệ tinh hoạt động không ổng định. Tất cả là sự kết nối và chia sẻ giữa các thiết bị này với nhau. Bất ngờ, một thành viên bị phục kích bởi quân địch, người này trúng đạn. Thiết bị thông minh của anh ta sẽ phát đi các tín hiệu thông báo tình trạng của anh ta thông qua các cảm biến gửi thông tin tới các thành viên còn lại, đồng thời điều khiển 1 thiết bị khác được gắn trên đùi người lính sẽ tiêm một mũi adrenaline cho người bị thương và gửi cảnh báo khẩn cấp về bệnh viện dã chiến gần nhất. Sau khi được thông báo và cập nhật tình hình người lính bị phục kích, toàn đội biệt kích chuyển qua trạng thái và đội hình tác chiến. Một máy bay trực thăng cứu thương sẽ đến sơ tán người lính bị thương trong khi các phương tiện chiến đấu bọc thép được tăng cường và cũng được chia sẻ thông tin dữ liệu bởi các thiết bị đeo tay của nhóm biệt kích.

Hay trong một cuộc giao tranh đường phố với một nhóm khủng bố. Có một sự cố mất điện và những phần tử khủng bố đang trốn trong một tòa nhà. Một kỹ thuật viên chống khủng bố sẽ thâm nhập vào hệ thống âm thanh của tòa nhà và thu thập các sóng âm có độ nhạy cao bằng cách sử dụng micro trên các camera giám sát – các hệ thống này vẫn có thể hoạt động được nhờ mức tiêu thụ điện năng thấp. Sau khi dữ liệu âm thanh được thu thập, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phân tích và xác định vị trí của những kẻ khủng bố. Máy bay không người lái được điều động đến hiện trường và tiêu diệt quân khủng bố chỉ bằng súng ngắn.

Đây không phải là thước phim viễn tưởng mà công nghệ kỹ thuật đã và đang được phát triển, dựa trên những ưu điểm của mạng 5G và trí thông minh nhân tạo AI kết hợp với hệ thống kết nối internet. Tiến sỹ Clark Shu, chuyên gia về viễn thông và trí tuệ nhân tạo thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc cho biết. Mạng Internet và 5G sẽ giúp mở rộng, đánh giá và phân tích sâu hơn các tình huống trên chiến trường.

Tác động của mạng 5G đối với nền kinh tế

Đối với Việt Nam, 5G có thể chính là chìa khóa để bước vào Công nghiệp 4.0, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ và được kì vọng sẽ thúc đẩy GDP đất nước lên 16% vào năm 2030. Hơn thế, đó cũng chính là cơ hội để Việt Nam tham gia vào nền kinh tế 5G, được dự đoán sẽ sản xuất hàng hóa và dịch vụ có giá trị lên đến 12.000 tỷ USD vào năm 2035.

5G sẽ có những tác động mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội. Một trong số đó là thành phố thông minh. Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 40% vào 2020, và an ninh cũng như điều kiện sống tại các thành phố cần được đảm bảo. Do đó, vai trò của 5G vô cùng quan trọng.

Ngành sản xuất với mức tăng trưởng năm vừa qua đạt 12,98% và là ngành chủ đạo của công nghiệp 4.0, cũng sẽ hưởng lợi từ 5G. Công nghệ này sẽ cho phép sản xuất chi phí thấp thông qua các nhà máy thông minh hơn, cải thiện hiệu suất và nâng cao năng lực sản xuất.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ có những biến đổi lớn. Dù đóng góp 20% vào GDP, nông nghiệp luôn đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu và số nhân lực đang giảm. Với 5G, Việt Nam có thể áp dụng canh tác chính xác, sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu, điều khiển cảm ứng, thiết bị bay không người lái… Người nông dân sẽ cần ít nguồn lực hơn trong khi tăng chất lượng và năng suất nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *