Search News Posts

Validating credentials, please wait...
IoT Cho Công Nghiệp – IIoT
Định nghĩa  IIoT

Có thể hiểu IoT cho Công Nghiệp  (IIoT) đề cập đến công nghệ mà trong đó các máy móc và thiết bị trong một doanh nghiệp sản xuất được kết nối với Internet trong một mạng riêng, khép kín, nơi các thiết bị có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu. Các dữ liệu được thu thập trong quá trình này có thể được sử dụng để cải thiện thực tiễn công việc và quy trình kinh doanh hiện tại cũng như tạo ra những cách làm việc hoàn toàn mới. Một mạng IIoT không chỉ bao gồm các thiết bị công nghiệp, mà đó là một hệ sinh thái nơi con người, ứng dụng và thiết bị tương tác với nhau.

Hầu như bất kỳ đối tượng vật lý nào cũng có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó có thể được kết nối với Internet. Điều này cung cấp rất nhiều dữ liệu có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất, thúc đẩy quá trình ra quyết định tốt hơn và thúc đẩy đổi mới.

Industrial internet of things  (IIoT) – đôi khi được gọi là Công nghiệp 4.0 – đang thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, hoạt động

IIoT đang phát triển nhanh chóng. Ước tính thị trường IIoT sẽ trị giá hơn 992 tỷ đô la vào năm 2025. Accdvisor đã dự đoán rằng IIoT sẽ góp thêm hơn 14 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Chi tiêu cho IoT công nghiệp đã vượt xa IoT dành cho người dùng cá nhân hoặc hộ gia đình. Không quá khó để giải thích xu hướng này, bởi IIoT là xương sống cho việc áp dụng tự động hóa công nghiệp và nhanh chóng đem lại những hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc cho ngành này.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa IIoT và IoT?

Mặc dù internet vạn vật (IoT) và internet vạn vật trong công nghiệp (IIoT) cùng hoạt động dựa trên nền tảng của một số công nghệ phổ biến như: điện toán đám mây, cảm biến, kết nối, giao tiếp giữa máy với máy và phân tích dữ liệu, v..v… nhưng cách thức sử dụng chúng rất khác nhau.

Trong khi, IoT tiêu dùng được triển khai để tăng cường hoặc cải thiện các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của cá nhân như điện thoại thông minh, nhà thông minh và thành phố thông minh thì IIoT tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện hiệu suất của một thiết bị, một bộ máy hoặc toàn bộ quy trình kinh doanh. Không giống như IoT tiêu dùng, phần mềm IoT công nghiệp thường liên quan đến việc xử lý dữ liệu quan trọng trong kinh doanh – nơi thất bại có thể gây ra tình huống khẩn cấp. Điều này đòi hỏi IIoT phải đáp ứng được hiệu suất cao, đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư và hoạt động bền bỉ, liên tục.

IIoT ở đâu trong mô hình nhà máy thông minh?

Một mô hình nhà máy thông minh hoàn thiện được xây dựng bởi 5 hệ thống tương hỗ nhau: BI (Business Interligent) – Báo cáo thông minh; ERP (Enterprise Resource Planning) – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; MES (Manufacturing Execution System) – Hệ thống điều hành sản xuất, IIOT  và PLC (Bộ điều khiển Logic lập trình).

IIoT Trong Mô Hình Nhà Máy Thông Minh

Trong mô hình này, IIoT đóng vai trò tầng kết nối dữ liệu giúp gửi, nhận các thông số từ các thiết bị vật lý lên một không gian mạng riêng, đóng góp dữ liệu thu thập được cho các hệ thống quản lý để phân tích, đưa ra định hướng hoạt động. Nếu như PLC và IIoT thiên về hướng theo dõi hoạt động của từng thiết bị máy móc trên sàn nhà máy thì MES tập trung giám sát quy trình và kết quả của toàn bộ quá trình sản xuất. Nói như vậy không có nghĩa là dữ liệu từ IIoT là một thành phần độc lập, hoàn toàn khác biệt so với MES. Đứng trên khía cạnh kĩ thuật, sự phối hợp các thông tin từ IIoT và MES trong mô hình nhà máy thông minh sẽ giải quyết 3 khúc mắc chính liên quan đến việc thu thập và xử lý dữ liệu trong nhà máy: 

 • Đối với nhà sản xuất quy mô nhỏ, không thể thu thập, theo dõi và truy vấn dữ liệu của nhà máy với chi phí hợp lý. 
 • Một số doanh nghiệp đã đưa ra được quy trình sản xuất tiêu chuẩn nhưng thiếu dữ liệu thực tế để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động và đưa ra phương án điều chỉnh tối ưu. 
 • Các doanh nghiệp thu thập được phần nào dữ liệu hoạt động của nhà máy nhưng lại không đảm bảo được tính chính xác của dữ liệu. Họ cũng không có giao diện trực quan thể hiện dữ liệu để đưa ra quyết định vận hành chính xác. 
Lợi ích của IIoT là gì?

Khi các thiết bị IIoT trở nên nhỏ hơn, rẻ hơn và thông minh hơn, chúng có thể được áp dụng ở hầu hết mọi nơi. Dữ liệu mà các thiết bị IIoT tạo ra có thể được chuyển thành cái nhìn sâu sắc, từ đó mang lại lợi ích kinh doanh đáng kinh ngạc bao gồm:

Cải thiện hiệu quả hoạt động

 • Phần mềm IoT công nghiệp cho phép bạn tạo môi trường của các tài sản được kết nối mang lại nhiều lợi ích hiệu quả hoạt động. Các cảm biến đặt trong hệ thống sản xuất, dây chuyền lắp ráp, kho và phương tiện tạo ra dữ liệu giúp người quản lý giám sát chính xác cách thức một tài sản/thiết bị đang hoạt động và giải quyết các vấn đề trước khi chúng phát sinh.

Tăng năng suất

 • Các giải pháp IIoT cung cấp thông tin theo thời gian thực về hiệu suất của thiết bị và con người để giúp hợp lý hóa và cải thiện quy trình kinh doanh và quy trình làm việc.

Giảm chi phí

 • Triển khai IIoT mang lại lợi ích tiết kiệm chi phí lớn cho các tổ chức. Ví dụ,  các thiết bị IoT công nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể các hóa đơn năng lượng – bằng 70% cho ánh sáng và 30% cho điều hòa không khí theo một số ước tính.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

 • Bằng cách đặt các cảm biến IIoT trong các sản phẩm, các nhà sản xuất có thể nắm bắt và phân tích dữ liệu về cách khách hàng thực sự sử dụng sản phẩm của họ – cho phép họ cải thiện các bản nâng cấp và phát hành sản phẩm trong tương lai.

Giảm thiểu lãng phí

 • Quản lý hàng tồn kho là một trong những lợi ích quan trọng nhất của phần mềm IIoT. Bằng cách gắn các thiết bị IIoT vào các sản phẩm, kho và phương tiện, bạn có thể làm cho toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng hiệu quả hơn, giảm nhu cầu tồn kho dư thừa và tiềm năng xuất kho.

Mô hình kinh doanh mới

 • Các công nghệ IoT công nghiệp đặt nền tảng cho việc cung cấp các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo và dựa trên dữ liệu. Ví dụ: các nhà sản xuất có thể lấy dữ liệu IIoT công nghiệp từ các cảm biến trên sản phẩm của họ để cung cấp các dịch vụ liên quan như chẩn đoán từ xa hoặc bảo trì dự đoán.
Những thách thức của IoT công nghiệp là gì?

Nhiều tổ chức đã bị thu hút bởi những lợi ích của IIoT nhưng nhận ra những lợi ích đó không đơn giản. Có nhiều thách thức IoT cho công nghiệp phải vượt qua trước khi một tổ chức có thể tạo ra một chương trình IIoT thành công. Bao gồm các:

Bảo mật IoT công nghiệp

 • Bảo mật là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc áp dụng IIoT. Nhiều thiết bị đang thu thập dữ liệu cực kỳ nhạy cảm, nhưng trong nhiều trường hợp, các thiết bị đã được thiết kế với rất ít suy nghĩ về bảo mật. Bảo mật IoT trong công nghiệp phải đảm bảo rằng danh tính của mỗi người, hệ thống và mọi thứ trên mạng được quản lý và phát hiện đúng.

Quyền riêng tư dữ liệu

 • Khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối với Internet, các mối quan tâm xung quanh việc dữ liệu cá nhân và nhạy cảm được thu thập, truyền và lưu trữ cũng phát triển như thế nào. Giá trị của IIoT nằm ở khả năng truy cập, tích hợp và phân tích dữ liệu này trong khi duy trì quyền riêng tư dữ liệu.

Tiêu chuẩn IoT trong công nghiệp

 • Các tiêu chuẩn nằm ở trung tâm của sự phát triển và áp dụng IIoT. Ngày nay, có nhiều tiêu chuẩn IIoT nhưng ít tiêu chuẩn hóa. Ví dụ: các thiết bị IIoT sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kết nối và chia sẻ dữ liệu, bao gồm LTE, LP-WAN, wi-fi, Bluetooth, vệ tinh và thậm chí Ethernet khi được kết nối trực tiếp với mạng.

Quản lý dữ liệu

 • Xử lý khối lượng và tốc độ dữ liệu được tạo ra bởi các thiết bị IoT công nghiệp là một thách thức đáng kể cho mọi tổ chức. Tất cả dữ liệu IIoT này phải được thu thập, lưu trữ và phân tích trước khi có thể biến thành thông tin chi tiết có thể hành động để có thể thúc đẩy quá trình ra quyết định.

Những mô hình triển khai

 • Theo PTC, 62% hệ thống IIoT được triển khai on-premise (Toàn bộ hệ thống được triển khai tại chỗ trên các máy chủ đặt tại doanh nghiệp), trong khi 38% là trên đám mây. Một lượng lớn dữ liệu IIoT được tạo ra tạo áp lực lớn hơn trong việc cung cấp khả năng linh hoạt và có thể mở rộng. Đối với IoT trong công nghiệp, việc triển khai trên nền tảng đám mây mang lại hiệu suất và bảo mật đạt được so với các giải pháp tại chỗ. Mô hình triển khai IIoT lai giữa đám mây và triển khai tại chỗ đang phổ biến hiện nay, theo đó một số dữ liệu, một số tắc vụ sẽ được xử lý và tính toán tại chỗ, số khác lại được lưu trực, xử lý và tính toán trên máy chủ cloud.

Phạm vi của thiết bị IIoT

 • IIoT có nhiều thành phần khác nhau và có nhiều loại thiết bị IoT công nghiệp khác nhau. Thông thường, các ví dụ về thiết bị IoT công nghiệp bao gồm cảm biến, bộ truyền động, thẻ, đèn hiệu và bộ thu. Khi tạo mạng IIoT, tất cả các thiết bị này phải được tích hợp hiệu quả và an toàn để lấy toàn bộ giá trị của các khoản đầu tư IIoT của bạn.
Các loại dịch vụ IoT công nghiệp khác nhau là gì?

Các dịch vụ IIoT chia thành hai loại liên quan: Các ứng dụng của IIoT cho phép các tổ chức cải thiện quy trình sản xuất và hoạt động phức tạp của họ và các dịch vụ cho phép các công ty tạo ra các cơ hội kinh doanh và doanh thu mới. Các dịch vụ IoT công nghiệp phổ biến bao gồm:

 • Dự đoán bảo trì
 • Quản lý cơ sở vật chất
 • Chủ động bổ sung
 • Hoạt động và sản xuất
 • Tầm nhìn lan tỏa
 • An toàn và bảo mật
 • Quản lý đội tàu
Các tính năng của nền tảng IoT công nghiệp là gì?

IIoT yêu cầu một cấp độ tích hợp và quản lý mới vì với hàng ngàn thiết bị IIoT được kết nối với mạng, một tổ chức có nhiều điểm cuối để quản lý hơn bao giờ hết. Các nền tảng IoT công nghiệp toàn diện cho phép bạn tích hợp các thiết bị IIoT với các hệ thống doanh nghiệp và thiết lập một hệ sinh thái kỹ thuật số kết nối mọi người, hệ thống và mọi thứ. Các nền tảng IoT công nghiệp tốt nhất cung cấp các khả năng bao gồm:

 • Quản lý thiết bị – chịu trách nhiệm cung cấp và quản lý thiết bị cũng như thu thập và nhập dữ liệu tự động.
 • Tích hợp dữ liệu – loại bỏ chi phí và độ phức tạp của việc quản lý thay đổi loại tài liệu, định dạng dữ liệu, giao thức hoặc tạo và cung cấp tích hợp cho các kịch bản từ máy sang máy và ứng dụng.
 • Message Broker – một công cụ xử lý để truyền phát các sự kiện và lệnh trên các thiết bị, hệ thống và quy trình sử dụng quy trình làm việc và phân tích. Khả năng nhắn tin nâng cao là chìa khóa cho tất cả các hệ sinh thái IoT, đặc biệt là các hệ thống tác động đến các hệ thống nguồn và đích khác nhau
 • Dịch vụ hệ sinh thái – thiết lập, kích hoạt và quản lý các tương tác an toàn và đáng tin cậy trên hệ sinh thái kỹ thuật số của con người, hệ thống, dữ liệu và thiết bị.
 • Phân tích dữ liệu – tăng cường các ứng dụng IIoT với các phân tích dữ liệu thời gian thực, tương tác, có khả năng mở rộng cao để hiển thị trực quan, báo cáo và bảng điều khiển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *